TOP 10 Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bạn cần biết

Đôi khi trong cuộc sống hàng ngày nhịp tim của chúng ta bị đập nhanh hơn hoặc chậm hơn với hoạt động điện tim bình thường, đó là dấu hiệu cho thấy đang mắc phải bệnh rối loạn nhịp tim. Vậy hung thủ gây ra chứng rối loạn nhịp tim này là gì cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới của nhà thuốc.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Nhịp tim của người bình thường sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/1 phút. Đối với  vận động viên thể thao, người khỏe mạnh thì nhịp tim trong khoảng 60 -80 nhịp/phút. Bệnh rối loạn nhịp tim là trường hợp người bệnh có nhịp tim đập nhanh hơn 100 nhịp/ phút hoặc chậm hơn 60 nhịp/phút..

roi-loan-nhip-tim

Bệnh rối loạn nhịp tim ngày càng được phổ biến rộng rãi, chứng bệnh không chỉ còn xuất hiện ở người có tuổi mà còn có xu hường trẻ hóa. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể gặp nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim, theo nghiên cứu khoa học sẽ có một trong số các nguyên nhân như sau

Gặp các bệnh về tim mạch

Người bệnh mắc các chứng bệnh hẹp, hở van tim, cấu trúc lá van tim bị thay đổi khiến các lá van không thể đóng mở hoàn toàn khiến tim phải đập mạnh hơn để bơm máu duy trì tuần hoàn gây ra chứng rối loạn nhịp tim.

Người bệnh mắc viêm cơ tim, suy tim sung huyết ảnh hưởng trực tiếp đến sự co bóp của cơ tim cũng gây ra rối loạn nhịp tim.

Phì đại tâm thất, người bệnh mắc tim bẩm sinh và một số bệnh lý về tim khác.

Rối loạn chuyển hóa

Bệnh rối loạn nhịp tim sẽ xảy ra khi người bệnh bị đái tháo đường, do sự chuyển hóa đường trong cơ thể gặp vấn đề khiến lượng đường trong máu tăng gây chèn ép mạch máu, cơ tim co bóp không đều dẫn đến chứng rồi loạn nhịp tim.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sinh ra hoocmon, khi chức năng này bị giảm sẽ khiến nhịp tim giảm tuần hoàn, khi hormon tăng sẽ khiến tim đập nhanh.

Thiếu máu

Các tế bào máu cung cấp oxy cho cơ thể, người bệnh thiếu máu sẽ khiến lượng oxy bị thiếu hụt, tim sẽ đập nhanh hơn bình thường để đáp ứng đủ lượng oxy điều này gây ra bệnh rối loạn nhịp tim.

Stress

Áp lực từ công việc, cuộc sống hôn nhân, gia đình con cái, khủng hoảng tài chính… gây ra những khủng hoảng tâm lý cho người bệnh. Khi các áp lực này bị đẩy lên đỉnh điểm, cơ thể sẽ không chịu đựng có thể gây ra chứng rối loạn nhịp tim.

Sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích có trong: rượu, bia, thuốc lá, caffe, ma túy … tấn công vào cơ thể nói chung và tim mạch nói riêng gây ra rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra còn do người bệnh thường xuyên sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh về tim mạch, huyết áp.

Triệu chứng rối loạn nhịp tim

Đối với người bị rối loạn nhịp tim chậm sẽ gặp các triệu chứng như: đau thắt ngực, cảm thấy tim đập chậm, hay nhầm lẫn, khó tập trung, khó thở, hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh, mệt mỏi, đôi khi còn bị ngất xỉu.

Đối với người bị rối loạn nhịp tim nhanh sẽ có các triệu chứng: đánh trống ngực, tức ngực, khó thở, phải rướn người lên mới thở được, hồi hộp, chóng mặt, choáng váng hoặc bị ngất xỉu đi.

Ngoài ra ở một số người bệnh sẽ có các triệu chứng như: mờ mắt, ù tai, cảm thấy hoang mang lo sợ, mặt tái, ra mồ hôi lạnh, thậm chí đột tử do ngừng tim đột ngột.