TOP các loại thuốc chữa chóng mặt tiền đình được dùng phổ biến

Rối loạn tiền đình là một bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi với biểu hiện thường gặp là chóng mặt. Chính vì thế mà thuốc chữa chóng mặt tiền đình là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy đâu là loại thuốc chữa chóng mặt tiền đình hiệu quả nhất hiện nay? Mời các bạn tham khảo một số loại thuốc qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình

Trước tiên, để tìm hiểu về thuốc chữa chóng mặt tiền đình thì bạn nên biết về những nguyên nhân gây chóng mặt tiền đình là gì. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh rối loạn tiền đình:

Khi bị bệnh viêm tai giữa các virus hoặc vi khuẩn ở tai xâm nhập…

Chấn thương đầu cũng là một trong số nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Rối loạn tuần hoàn máu chẳng hạn như tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não

Huyết áp cao và rối loạn tiền đình có mối liên quan mật thiết đến nhau và là nguyên nhân gây chóng mặt tiền đình.

Ngoài ra cũng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường sống (ô nhiễm tiếng ồn, stress…)

chua-roi-loan-tien-dinh-tai-nha

 Các loại thuốc chữa chóng mặt tiền đình

Trong mọi trường hợp, khi xảy ra tình trạng chóng mặt cấp tính (triệu chứng hay gặp của hội chứng tiền đình) và hiện tượng chóng mặt kèm theo các biểu hiện như ù tai, nôn mửa, mất thăng bằng…diễn ra thường xuyên thì người bệnh cũng cần phải đến bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời. Mặc dù cơn chóng mặt có thể tự khỏi nhưng khi triệu chứng kéo dài sẽ gây cảm giác khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường của người bệnh.

Biết chính xác được bệnh và nguyên nhân gây ra, từ đó chúng ta sẽ có cách điều trị bằng thuốc phù hợp nhất với tình trạng của mình, càng sớm càng tốt.

Và dưới đây là một số gợi ý về các loại thuốc chữa chóng mặt tiền đình được dùng phổ biến mà bạn nên biết:

Các thuốc thuộc nhóm kháng histamin

Một số thuốc thường dùng như: Promethazine, dimenhydrinate, scopolamine…có tác dụng làm giảm ngay các triệu chứng chóng mặt cùng buồn nôn. Cinnarizin là loại thuốc kháng sinh thuộc Histamin H1, được chỉ định trong việc điều trị chóng mặt, choáng váng, ù tai do rối loạn tiền đình, dùng 50-100mg/ngày. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để kiểm soát các cơn say tàu xe…Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là thuốc có tác dụng phụ là buồn ngủ, nên cân nhắc sử dụng thuốc phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Thuốc thuộc nhóm này không được khuyến cáo sử dụng khi điều khiển các phương tiện giao thông.

Thuốc giảm chóng mặt, buồn nôn (Acetyl leucin)

Acetyl leucin là một hoạt chất có tác dụng trong việc điều trị tình trạng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, buồn nôn do rối loạn tiền đình gây nên. Acetyl leucin với liều dùng 1.000-1.500mg/ngày có cả hai dạng thuốc viên và tiêm tĩnh mạch. Với dạng tiêm tĩnh mạch nên tiêm chậm, tránh tình trạng hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh do tiêm nhanh. Thông thường được dùng ở giai đoạn cấp tính.

Tuy nhiên, thuốc có tương tác với một số thuốc khác, bạn không nên tự ý sử dụng mà cần phải đến các cơ sở y tế để tham khảo ý kiến bác sĩ và được kê đơn thuốc.

Nhóm thuốc ức chế calci

Thuốc thuộc nhóm này được sử dụng phổ biến hiện nay là các biệt dược của flunarizine, viên 5mg, liều dùng từ 5 -10mg (1-2viên)/ngày. Bạn nên uống trước khi đi ngủ vì có tác dụng an thần nhẹ. Tuy nhiên, loại thuốc nhóm này có tác dụng phụ làm gia tăng triệu chứng trầm cảm, buồn ngủ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa và gia tăng bệnh Parkinson ở người bệnh Parkinson. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc khi được kê toa và được bác sĩ kiểm soát quá trình điều trị.

Nhóm thuốc benzodiazepin

 Một số thuốc hay dùng là: Valium, diazepam…Là thuốc an thần có tác dụng trấn tĩnh nhẹ, giảm lo lắng, được dùng cho trường hợp bệnh nhân quá lo lắng vì chóng mặt. Tuy nhiên, thuốc có thể gây quen và lệ thuộc thuốc khi sử dụng lâu dài. Do đó, khi sử dụng nhóm thuốc này cần có sự kiểm soát chặt khi kê đơn và cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng lạm dụng thuốc dẫn đến lệ thuộc.

>>> Bạn có thể giảm triệu chứng chóng mặt tiền đình bằng cách chữa từ cây sả

Các biện pháp hỗ trợ điều trị chóng mặt tiền đình

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị chóng mặt tiền đình, người bệnh có thể tập bù trừ tiền đình để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tập bù trừ tiền đình: Thường được tập trong trường hợp chóng mặt tư thế lành tính. Nếu bị chóng mặt do thiểu năng động mạch đốt sống thân nền thì khuyên người bệnh không nên tập vì có thể gây thiếu máu não. Nên tập khi có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh có thể áp dụng cách tập sau:

Trường hợp cấp tính: Nên tập ở tư thế nằm: thực hiện động tác đưa mắt sang trái, lên xuống từ chậm đến nhanh dần. Nhìn một vật nào đó di chuyển cách mắt 20cm. Nếu có thể thì gập, ngửa, quay đầu sang hai bên từ từ đến nhanh dần.

Trường hợp qua giai đoạn cấp: Có thể tập ở tư thế đứng: đang ngồi từ từ đứng dậy sau đó đi lên xuống cầu thang, kết hợp xoay người, nhắm mắt và mở mắt.

Tóm lại, khi có triệu chứng chóng mặt tiền đình mà kéo dài thường xuyên thì cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và có cách điều trị kịp thời. Không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại thuốc chữa chóng mặt tiền đình được dùng phổ biến mà các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, với các loại thuốc có tác dụng phụ cần được bác sĩ kê toa và theo dõi quá trình sử dụng. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào về căn bệnh chóng mặt tiền đình cần hỗ trợ xin hãy liên hệ số hotline 0975097833.