Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua và hội chứng liên quan người bệnh cần biết

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua là một giai đoạn của rối loạn các chức năng thần kinh ngắn do thiếu máu võng mạc hoặc thiếu máu não cục bộ, các triệu chứng thường kéo dài dưới 1 giờ và không có biểu hiện của nhồi máu não. Bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về  Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua và hội chứng liên quan của căn bệnh nguy hiểm này.

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua là gì?

Một cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA) là cơn thiếu máu cục bộ não làm gây ra thiếu sót thần kinh đột ngột, thoáng qua và không kèm theo nhồi máu não vĩnh viễn.

Có 2 cơ chế hoạt động chính của cơn thiếu máu não cục bộ:

Do việc nghẽn tắc các nhánh động mạch não,  mà nguyên nhân hàng đầu là do xơ vữa động mạch

Do việc giảm lưu lượng tưới máu toàn thể hay cục bộ. Nguyên nhân chính là do hạ huyết áp tư thế đứng, cùng với các nguyên nhân gây chít hẹp hệ động mạch cảnh hoặc động mạch sống-nền, loạn nhịp tim,…

thieu-mau-thoang-qua

Hội chứng liên quan đến thiếu máu não cục bộ

Các triệu chứng của thiếu máu não cục bộ thoáng qua nó giống như đột quỵ nhưng sau đó lại tự mất đi như thể liệt giả vờ.  Các triệu chứng thường gặp là:

Làm cho người bệnh sẽ bị yếu một tay hoặc một chân hoặc cũng có thể là cả tay và chân cùng bên gây cản trở cho người bệnh trong việc đi lại trở nên khó khăn như: đi loạng choạng, làm mất thăng bằng hoặc không phối hợp các động tác được hoặc ngã khuỵu.

Gây ra các rối loạn cảm giác như kiểu kiến bò hoặc làm  tê cóng một bên cơ thể.

 Xuất hiện tình trạng yếu một bên cơ mặt hoặc miệng méo gây khó khăn cho người bệnh về việc ăn, nói như: nói đớt,sẽ  không nói được những  câu đơn giản hoặc tệ hơn là  hoàn toàn không nói được.

Nhìn khó khăn: gây các triệu chứng như mắt mờ hoặc mù một bên hoặc xuất hiện tình trạng nhìn thấy hình đôi.

Gây ra tình trạng nhức đầu dữ dội kèm theo chóng mặt, mất ý thức.

Nếu bạn cảm thấy mình gặp các triệu chứng như trên,  điều quan trọng nhất bạn cần làm là hãy ghi lại thời gian thật chính xác mà các triệu chứng xảy ra. Đây  chắc chắn sẽ là một thông tin vô cùng hữu ích cho công tác cấp cứu. Nếu bạn nghi ngờ các triệu chứng xảy ra là do thiếu máu não cục bộ thoáng qua, bạn hãy đến ngay bệnh viện để được khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe, đừng chờ đến khi các triệu chứng biến mất. Các bác sĩ sẽ giúp bạn phải đánh giá, và tìm ra nguyên nhân gây ra thiếu máu não cục bộ thoáng qua và sau đó lập một kế hoạch cụ thể để ngăn ngừa những cơn đột quỵ trong tương lai.

Cách phòng ngừa cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua

Dưới đây là những cách phòng ngừa cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua một cách hiệu quả tại nhà:

Thói quen sinh hoạt

 Giữ cho bản thân một chế độ sống lành mạnh, thể dục mỗi ngày như đi bộ nhanh, chạy chậm, đạp xe, bơi. Kiểm soát được stress, vì stress là yếu tố có thể gây tăng huyết áp tạm thời hoặc gây tăng huyết áp thực sự, ngoài ra có thể làm máu dễ đông.

Thực phẩm và chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tai biến mạch máu não rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Người nhân có thể xây dựng cho người bệnh ăn theo chế độ dinh dưỡng gồm có ba bữa ăn chính và thức ăn nhẹ. Trong thành phần mỗi bữa ăn thì cần đáp ứng được đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho người bệnh. Chú ý nên có chế độ ăn uống lành mạnh như ăn nhạt, ăn nhiều rau, trái cây và cá, ăn ít mỡ động vật. Hạn chế việc uống rượu bia.Đảm bảo BMI của bạn sẽ luôn luôn dưới  30 và bạn nên  có một  biện pháp giảm cân hiệu quả cho bản thân.

Chế độ tập luyện – thể dục

Chúng ta sẽ tùy vào các mức độ người trưởng thành mà tập thể dục tối thiểu 150 phút mỗi tuần với cường độ tập trung bình hoặc 75 phút  mỗi tuần với cường độ cao tập cao.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân và đồng thời có thể  kiểm soát tình trạng bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, loạn mỡ máu, chữa trị sau nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch.Có thể sử dụng  thuốc chống kết tập tiểu cầu, giúp kiểm soát huyết áp, thuốc hạ lipid máu, các bệnh nhân loạn nhịp tim cần được xử trí loạn nhịp.

Trên đây là tất cả những kiến thức bạn cần biết về Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua và hội chứng liên quan, bài viết này sẽ giúp bạn có được những cách phòng ngừa bệnh một cách an toàn, hiệu quả. Để có thể đạt được một cách hiệu quả và tối ưu nhất, bạn cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe đều đặn để bác sĩ có thể đánh giá tình hình sức khỏe của bạn được tốt hơn.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua và hội chứng liên quan mà bạn cần được giải đáp thì hãy liên hệ theo số hotline 0975097833 để được hỗ trợ tư vấn và điều trị kịp thời.