Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật bạn nên biết

Một phương pháp trị liệu không cần dùng thuốc, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay đó là phương pháp bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật. Đây được đánh giá là một phương pháp an toàn, hiệu quả cao đối với sức khỏe người bệnh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp trị liệu bấm huyệt này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tình trạng rối loạn thần kinh thực vật xảy ra có thể gây ra những tác động lên một hoặc nhiều cơ quan của cơ thể, gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe bệnh nhân. Vì thế, người bệnh nên cần có những phương pháp điều trị kịp thời để tránh những hậu quả sau này.

Xác định các huyệt đạo khi bấm huyệt

Việc xác định được vị trí các huyệt đạo là một yếu tố cần thiết giúp cho việc bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật được diễn ra hiệu quả hơn. Sau đây là một số huyệt đạo mà cần tác động đúng chỗ để việc chữa trị diễn ra hiệu quả hơn.

Huyệt Bách hội: nằm phần chính giữa đầu.

Huyệt Phong trì: nằm ở vùng phía sau phần tai, chỗ hõm ở chân tóc.

Huyệt Hợp cóc: nằm tại phần mu cao nhất, phần giữa của xương bàn tay ngón 1 và ngón 2 ( khi khép bàn tay lại);

Huyệt Ấn đường: ở giữa 2 đầu đường nối của lông mày, chính là ấn đường.

Huyệt Thái dương: nằm ở giữa đuôi mặt 1 chút và đoạn nối đuôi lông mày với nhau, ở phần chỗ hõm sát cạnh ngoài mỏm mắt xương gò má.

Huyệt Đầu duy: nằm ở phần 2 bên mép trán và đầu phần tạo thành mép tóc.

Huyệt Ế phong: vị trí nằm ở hai bên dái tai.

Huyệt Toản trúc: vị trí nằm ở chỗ lõm đầu phía cung lông mày, thẳng huyệt tình minh đi lên.

Huyệt Tình minh: vị trí nằm ở chỗ trũng 2 bên cạnh sống mũi và 2 bên đầu mắt đi lên trên đầu mắt.

Huyệt Địa thương: vị trí nằm gần bên miệng, cách khoảng 0,4 thốn.

Huyệt Hạ quan: huyệt nằm ở vị trí xương của gò má;

Huyệt Quyền liêu: nằm ở vị trí từ huyệt Nghinh hương kéo ngang ra gặp đường từ bờ ngoài của mắt kéo thẳng xuống, thông thường là nằm ở vị trí xương gò má.

Huyệt Túc tam lý: lấy bàn tay úp vào giữa đầu gối, để đầu ngón tay chạm vào phần xương ống chân. Nhích ra bên ngoài một chút chính là huyệt Túc tam lý.

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật

Các bước bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật sẽ được thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân các quy trình trị liệu, cách thực hiện. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ dặn dò bệnh nhân những yêu cầu cơ bản trong khi thực hiện gồm có tư thế khi bấm huyệt, tâm lý như thế nào… để bệnh nhân bớt đi lo lắng và hoang mang.

Bước 2: Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện xoa nóng các vùng mặt, cổ đầu của bệnh nhân ở những vị trí huyệt đạo cần có sự tác động. Việc làm này sẽ giúp cho bệnh nhân có thể thư giãn, bớt đi tâm lý căng thẳng, lo lắng khi thực hiện trị liệu.

Bước 3: Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành trị liệu. Bác sĩ sẽ tiến hành việc xoa bóp,  bấm huyệt ở các vùng cổ và đầu như: huyệt hạ quan, bách hội, địa thương, đầu duy, ấn đường, tình minh, quyền liêu, suất cốc, phong trì,  dương bạch, thái dương, toản trúc, …

Bước 4: Bác sĩ sẽ thực hiện day vào các huyệt như: can du, túc tam lý, tâm du, tỳ du, thận du, phế du, tam âm giao.

bam-huyet-chua-roi-loan-than-kinh-thuc-vat

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật

Muốn để cho quá trình bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, người thực hiện nên chú ý những lưu ý sau để có thể đạt được liệu trình trị liệu hiệu quả nhất:

Người bệnh nên tuân theo quy trình điều trị, áp dụng liệu trình từ 20-30 ngày, mỗi lần thực hiện khoảng 25-30 phút để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bấm huyệt chỉ dành cho trường hợp bệnh nhẹ.

Hạn chế quá trình trị liệu đối với những người có khối u hay những vết thương hở ở những vùng cần xoa bóp bấm huyệt, hay những người bị chấn thương cột sống, giãn tĩnh mạch. Và đặc biệt là không áp dụng đối với phụ nữ mang thai.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thực hiện, người chữa trị nên lựa chọn những địa chỉ uy tín với nhiều bác sĩ chuyên ngành, có nhiều năm kinh nghiệm.

Không thực hiện xoa bóp bấm huyệt vào những lúc quá no hay quá đói.

Khi thực hiện nếu có các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi nhiều, mặt nhợt nhạt… thì cần dừng lại ngay. Lúc này người bệnh sẽ cần được nghỉ ngơi và theo dõi.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu được về cách bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Để quá trình thực hiện được diễn ra tốt nhất, bạn hãy nên đọc kỹ thông tin về liệu trình và những lưu ý khi áp dụng biện pháp xoa bóp bấm huyệt này. Chúng bạn sẽ có thể tìm cho mình được một địa điểm uy tín và phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất nhé.