Uống trà chữa mất ngủ? 11 loại trà giúp an thần dễ ngủ

Uống trà chữa mất ngủ là phương pháp an toàn và hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà. Có rất nhiều loại thảo dược giúp an thần, dịu thần kinh, giãn cơ thể, cải thiện giấc ngủ rất tốt.

Dưới đây là một số loại trà an thần cải thiện giấc ngủ rất tốt mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Uống trà chữa mất ngủ? 11 loại trà an thần dễ ngủ từ thảo mộc

Trà thiết mộc lan

Đây là một loại trà thảo dược làm từ thân khô, búp non và vỏ của cây thiết mộc lan. Honokiol và magnolol, là hai hợp chất có tác dụng an thần, bổ thần kinh, giảm căng thẳng, hỗ trợ cải thiện rất ngủ rất tốt.

Uống trà xanh ít caffein dễ ngủ

Trong trà xanh có chứa một hợp chất có tên là theanine sẽ kích thích cơ thể giảm các gốc tự do gây tổn thương não, giảm căng thẳng, dịu thần kinh, cải thiện giấc ngủ. Bạn có thể uống trà xanh vào ban ngày thay vì uống vào ban đêm để giúp cơ thể giảm mệt mỏi, căng thẳng trong ngày.

Trà xanh nếu sử dụng đúng cách, với liều lượng vừa đủ không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần, mà còn cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả.

tra-xanh_kgef

Trà hoa cúc – trà an thần dễ ngủ

Hoa cúc trong y học cổ truyền được sử dụng là 1 vị thuốc có tác dụng điều trị một số bệnh lý cơ bản như sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng hay dị ứng phấn hoa), cải thiện tiêu hóa, an thần, dịu thần kinh, bổ thần kinh. Hàm lượng flavonoid gọi là apigenin tự liên kết với các thụ thể benzodiazepine trong não của cơ thể,  giúp loại bỏ lo âu, căng thẳng trong cơ thể, kích thích cơ thể dễ đi vào giấc ngủ.

Trà hoa oải hương

Được ví như là dược liệu “gây mê” với chất dẫn truyền thần kinh GABA (axit gamma-aminobutyric) làm dịu thần kinh, thư giãn não và kích thích cơ thể dễ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra còn chống lo âu, trầm cảm, giảm lo lắng.

Trà rễ cây nữ lang

Tinh chất từ rễ cây lang nữ kích thích tăng mức Gamma aminobutyric acid (GABA) trong não của bạn, giúp giảm căng thẳng,  lo lắng, tạo cảm giác thư giãn,  an lành để chìm vào giấc ngủ.

Rễ cây nữ lang còn chứa hoạt chất valepotriates và sesquiterpenes (hoạt chất có tác dụng an thần) giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ sâu giấc hơn.

Trà hoa lạc tiên

Trà hoa lạc tiên có tác dụng an thần, giảm các suy nghĩ lo âu, hoang mang vô cớ nhờ các flavonoid liên kết với các thụ thể benzodiazepine trong não của bạn.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh cây lạc tiên cũng có thể cho hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm chứng mất ngủ ngắn hạn như các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ truyền thống.

Nước lá tía tô đất ngủ ngon và sâu

Tía tô đất thường được dùng để để ngừa nhiễm trùng cũng như hỗ trợ điều trị mất ngủ.

Uống một tách trà tía tô vào buổi tối trước khi đi ngủ là cách hiệu quả để giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi, lo âu lo lắng và căng thẳng.

Trà gừng

Gừng có dược tính mạnh giúp chống oxy hóa và loại bảo các gốc tự do quả quả, cải thiện chứng khó ngủ. Uống trà gừng mỗi ngày giúp an thần, giảm stress,  dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn.

Trà sả chanh

Tình dầu có trong sả trang có thành phần hormone điều hòa giấc ngủ, mùi thơn của chan sả rất dễ dịu, làm giảm căng thẳng ở não, tạo cảm giác thư giãn, thoái mái, dễ chịu cho cơ thể. Uống trà chanh sả sẽ cải thiện giấc ngủ, điều trị mất ngủ rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng hàng ngày.

Trà bạc hà

Bạc hà có công dụng giải tỏa căng thẳng, áp dụng, dịu thần kinh, giúp thư giãn thần kinh, thư giãn các cơ.

Trà bạc hà không có chứa caffeine,có thể uống trước khi đi ngủ để thư giãn, tạo cảm giác thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ginkgo Biloba

Ginkgo biloba (bạch quả) là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt đối với não bộ, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, tác động đến việc cải thiện giấc ngủ.

Uống trà Ginkgo biloba mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ phát huy tác dụng làm giảm căng thẳng, thư giãn và giúp cơ thể đi vào giấc ngủ sâu tự nhiên.

Lưu ý khi dùng trà an thần dễ ngủ

Chỉ nên coi uống trà thảo dược là phương pháp hỗ trợ điều trị chứ không thể điều trị dứt điểm được vấn đề mất ngủ. Ngoài ra, tránh sử dụng quá mức dễ khiến cho tình trạng mất ngủ trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cẩn trọng với một số loại trà gây tương tác với các loại thuốc mà bạn đang uống. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trà thảo dược nếu lạm dụng có thể làm rối loạn chức năng gan, tiểu nhiều lần làm cơ thể mất nước…

Trà thảo mộc chỉ hỗ trợ phần nào giúp cơ thể thư giãn, giúp hỗ trợ mất ngủ nhẹ, nhưng để chữa mất ngủ cần điều trị từ căng nguyên, kiểm soát tốt yếu tốt tâm lý, căng thẳng, lo lâu.